Du an Van Canh HUD, Du an GELEXIMCO, Du an Tay nam Linh dam, Du an Nam An Khanh, Du an Nam An Khanh sudico , Lien ke Van Canh HUD

may tinh bang may tinh bang gia re
du lich da nang - du lich nha trang

tran thach cao dep - tran kinh dep - phao chi - tran nhua - gia tran thach cao

Một giải pháp tiết kiệm năng lượng trong doanh nghiệp

Email In PDF.

Ý thức mạnh mẽ trên toàn thế giới về vấn đề bảo vệ tài nguyên, môi trường trong nhiều năm gần đây đã thúc đẩy con người phải hành động có trách nhiệm hơn trong việc sử dụng năng lượng. Riêng tại Việt Nam, chuyện sử dụng năng lượng tiết kiệm (TKNL) và hiệu quả đã được ưu tiên trong chính sách năng lượng quốc gia, đồng thời cũng là nhu cầu cấp thiết đối với các doanh nghiệp hiện nay.


Lễ khai trương Phòng trưng bày và giới thiệu giải phát chiếu sáng tiết kiệm năng lượng của Công ty Chíp Sáng

 

Giảm phụ thuộc vào điện

Phát biểu trong hội thảo Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho hạ tầng và doanh nghiệp trong khu công nghiệp (15/4), ông Lê Anh Tuấn, Phó trưởng Ban quản lý Khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (Hepza) nhấn mạnh về tình hình tăng giá điện 15,28% và giá xăng dầu tăng hơn 16% so với năm 2010 đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp trong Khu chế xuất - Khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt khi sản xuất ra các sản phẩm cùng loại, nhiều doanh nghiệp Việt Nam phải tiêu thụ mức năng lượng cao gấp 1,5 lần so với doanh nghiệp Thái Lan hay Malaysia. Như thế có nghĩa là để sản xuất ra một đồng giá trị sản phẩm công nghiệp (thép, xi măng, hóa chất...), chúng ta cần một năng lượng từ 50% đến 70% nhiều hơn các nước Đông Nam Á. Dựa trên một khảo sát thực tế, hiện số khu công nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh hình thành cách đây 10 năm có mức lãng phí năng lượng rất lớn. Tình trạng lãng phí điện năng tập trung chủ yếu ở hai khu vực chính là hệ thống chiếu sáng (30 - 50%) và trạm bơm cấp nước (20 - 30%). Nhà nước cũng đã vừa thông qua luật về tiết kiệm năng lượng nhưng mới chỉ đề cập chủ yếu đến việc tiết kiệm điện (trong khi tiềm năng tiết kiệm năng lượng ở Việt Nam là rất lớn). Điều đáng lo ngại hơn chính là các nhà quy hoạch năng lượng của ta đã căn cứ vào cách sử dụng năng lượng lãng phí này để dự báo nhu cầu năng lượng trong tương lai. Để giảm thiểu sự lãng phí, nên chăng ở tất cả các khâu từ thăm dò, khảo sát, quy hoạch, thiết kế, khai thác, chế biến và vận chuyển năng lượng… phải được nhìn nhận một cách khoa học hơn.

Các doanh nghiệp tham quan phòng trưng bày và giới thiệu sản phẩm Led tại công ty Chíp Sáng

Các giải pháp hiệu quả

Với mô hình siêu thị xanh, BigC đã và đang tiết kiệm khoảng 20% năng lượng sử dụng so với một trung tâm thương mại bình thường. Từ việc thay thế thiết bị chiếu sáng, tiết kiệm điện đến lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý năng lượng…, BigC đã khai thác được gần như tối đa những nguồn “tài nguyên” và hoạt động với 100% hiệu năng. Một trong những trường hợp thành công khác phải kể đến Tổng công ty công nghiệp Sài Gòn, Nhà máy thuốc lá Khánh Hội. Sớm áp dụng mô hình quản lý năng lượng chuyên nghiệp, trong năm 2010, công ty đã tiết kiệm được hơn 300 nghìn kWh điện. Cụ thể là nhà máy này đã đầu tư nhiều thiết bị đo để thực hiện việc kiểm tra các chỉ số năng lượng, lắp các đồng hồ đo điện, nước tiêu thụ, giám sát và ghi số liệu hằng ngày. Doanh nghiệp còn lắp công tắc đèn từng khu vực trong nhà xưởng, thay thế đèn chiếu sáng nhiều nơi, dùng đèn điều khiển tự động cho nhà vệ sinh. Ngoài ra, việc tận dụng ánh sáng tự nhiên thay cho đèn, chuyển đổi lò hơi có công suất phù hợp, nâng cấp máy bơm... cũng giúp nhà máy tiết kiệm được hàng nghìn kWh trong một năm.

Led - xu hướng nguồn sáng của tương lai

Xét trong tất cả các nguồn “hao tài” của doanh nghiệp, hệ thống chiếu sáng là một trong số các nguyên nhân gây lãng phí hàng đầu. Do đó, không chỉ có doanh nghiệp sản xuất tìm thấy lợi nhuận từ việc tiết kiệm năng lượng mà những doanh nghiệp kinh doanh thiết bị này cũng lạc quan cho một thị trường mới đầy tiềm năng. Nhiều công ty đã nhập cuộc với các dịch vụ về tư vấn thiết kế và thi công trong lĩnh vực chiếu sáng tiết kiệm năng lượng cho các công trình chiếu sáng giao thông, chiếu sáng công cộng, chiếu sáng cảnh quan bên ngoài tòa nhà, chiếu sáng tiết kiệm năng lượng cho nhà xưởng, dân dụng… Trao đổi xung quanh vấn đề này, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chíp Sáng Nguyễn Quang Trung nhận định: “Là xu thế phát triển của ngành chiếu sáng trong tương lai, công nghệ Led đã và đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Với các lợi điểm như một sản phẩm thân thiện với môi trường, Led còn tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về việc hạn chế các chất độc hại cho môi trường (RoHS). Hơn thế nữa, với tuổi thọ cao (trên 50.000 giờ thắp sáng liên tục), hiệu suất phát sáng cao (quang hiệu từ 80-150 Lumens/Watt), công nghệ Led có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng tiêu thụ từ 60 - 70% so với đèn truyền thống (huỳnh quang, HPS)”.

Về cơ bản, dù hiện tại giá bán còn cao nhưng theo nhiều nghiên cứu thì các dòng sản phẩm Led (có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng) đều đem lại hiệu quả kinh tế cho người sử dụng và phù hợp cho nhiều loại ứng dụng khác nhau. Hiện tại, các giải pháp về Led đã mang lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng rõ rệt cho các công trình quảng cáo, mỹ thuật có thời lượng sử dụng đèn chiếu sáng hằng ngày nhiều; phân xưởng, nhà kho cần duy trì nhiệt độ thấp; các khu vực chiếu sáng có yêu cầu khắt khe về tuân thủ các quy định về an toàn vệ sinh…

Tại văn phòng giới thiệu sản phẩm và giải pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng của công ty (253 Điện Biên Phủ, Q.3), Chíp Sáng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm có chất lượng của các hãng uy tín như Philips (Hà Lan), JVJ (Trung Quốc), Opple (Trung Quốc)… Chia sẻ về hình thức hỗ trợ khách hàng sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn Led, ông Trung cũng cho biết thêm: “Trong giai đoạn hiện nay, công ty có những chương trình hỗ trợ đầu tư hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn Led với chi phí ưu đãi cũng như các hình thức thanh toán linh hoạt. Trước mắt, Chíp Sáng sẽ tư vấn cho khách hàng để có thể tiếp cận các nguồn tài chính với mức lãi suất đặc biệt ưu đãi để đầu tư các hệ thống một cách hiệu quả nhất”.

Phước Vinh

(Nguồn: Báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần số ra ngày 06/05/2011)

Joomlart